Phương pháp marketing hữu dụng nhất hiện nay cho doanh nghiệp

 Trong thời đại hiện nay, có hàng trăm hàng ngàn sản phẩm mới được đưa ra thị trường mỗi ngày. Do đó mỗi doanh nghiệp đều cần có một đội ngũ Marketing chuyên nghiệp với phương pháp Marketing phù hợp để đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng mà không bị thụt lùi lại phía sau.

Vậy phương pháp Marketing phổ biến và mang hiệu quả cao hiện này là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Các bạn nhớ theo dõi đến hết bài viết để không bỏ sót những lưu ý quan trọng nhé!

✅Tên sản phẩm: ⭕Phương pháp marketing
✅Ưu điểm: ⭕ Giúp marketing hiệu quả, dễ sử dụng
✅Kiến thức marketing: https://dichvuseouser.com/kien-thuc-marketing/
✅Hotline: 0795921361

1. Mục tiêu làm Marketing

Đầu tiên, mục tiêu Marketing là gì? Mục tiêu Marketing hay mục tiêu tiếp thị là một mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được. Nó giúp bạn đáp ứng các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn của mình. Nó có thể là tạo khách hàng tiềm năng chất lượng cao. Ngoài ra, nó giúp tăng nhận thức thương hiệu, giá trị khách hàng, tỷ lệ giới thiệu của thương hiệu.

Một chiến dịch không có mục tiêu rõ ràng về cơ bản là lãng phí tiền bạc. Bởi vì bạn sẽ không biết cách đo lường tác động, giá trị của những nỗ lực bạn bỏ ra. Có mục tiêu Marketing ở đó, bạn có thể xác định rõ ràng mục đích, phương hướng và tầm nhìn. Chúng là những gì dẫn đến thành công cho bạn, bộ phận của bạn và doanh nghiệp nói chung. Đạt được mục tiêu chứng tỏ bạn đang tạo ra tác động đáng kể. Và từ mục tiêu marketing chúng ta bắt đầu tìm kiếm phương pháp marketing hiệu quả.

Xem thêm:

2. Phương pháp Marketing truyền thống hữu dụng nhất hiện nay

2.1. Catalogue

Catalogue là sản phẩm bạn có thể sử dụng để đặt vào vị trí nổi bật, bắt mắt. Từ đó giúp thu hút khách hàng tại hầu hết các sự kiện lớn nhỏ hay kể cả cuộc họp qua mạng. Đặc biệt, catalogue chủ yếu nhắm đến đối tượng có giá trị cho doanh nghiệp. Qua đó, bạn có thể tiếp cận thân thiện hơn với khách hàng tiềm năng.

Có thể nói, catalogue đang được lược bỏ với hầu hết các chiến dịch bán hàng hiện đại. Tuy nhiên nó vẫn có tác dụng hỗ trợ cho nhà bán lẻ và cả cửa hàng online của họ. Nhiều khách hàng mua sản phẩm trực tuyến vẫn có xu hướng đặt hàng sau khi xem sản phẩm qua catalogue của doanh nghiệp.

2.2. Phát tờ rơi

Trên các tòa nhà, trung tâm thương mại hay ngay cả trên các bức tường ở đường phố, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vô vàn các tờ rơi, áp phích được dán trên đó. Có thể nói đây là những nơi mà tờ rơi, banner phát huy được “sức mạnh truyền thông” nhất. Phải thừa nhận rằng, việc đưa trực tiếp danh thiếp cho khách hàng sẽ tạo ra sự tin cậy cao hơn. Ngoài ra còn góp phần tạo dựng mối quan hệ và tính tương tác tốt hơn.

Phương pháp marketing bằng tờ rơi
Phương pháp marketing bằng tờ rơi

Vậy nên, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc phát tờ rơi đến tận tay người tiêu dùng. Tờ rơi hay danh thiếp đều sẽ gợi ra những phản ứng cảm xúc chân thật và dễ dàng được tiếp nhận hơn những thông tin có trên Internet hay thậm chí là quảng cáo trên truyền hình. Trong thời đại mà marketing hiện đại đang “chiếm sóng” mạnh mẽ thì việc kết hợp Marketing truyền thống vào trong 1 vài campaign sẽ mở ra cho doanh nghiệp của bạn những cơ hội phát triển mới.

2.3. Telesale (Tiếp thị bằng điện thoại)

Telesales-phương pháp marketing hiệu quả
Telesales-phương pháp marketing hiệu quả

Marketing qua điện thoại dù là trong nước hay nước ngoài thì vẫn giữ sức thống trị trong ngành. Marketing qua điện thoại sẽ tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp B2B hơn Marketing hiện đại. Thậm chí nó còn đánh bại các hệ thống CRM khác. Hình thức này có nhiều ưu điểm như doanh nghiệp có thể lựa chọn, xác định được ngay các khách hàng tiềm năng trên cơ sở dữ liệu có sẵn.

2.4. Gửi thư trực tiếp

Gửi thư trực tiếp đang thực sự trở lại. Trước đây, người ta thường gán cho nó cái mác là “chậm như ốc sên” và gần như cho vào quên lãng. Thì giờ đây, gửi thư trực tiếp ghi điểm bởi sự sáng tạo, cá nhân hóa và nhắm mục tiêu tới một đối tượng cụ thể. Một số hình thức phổ biến như: tài liệu quảng cáo, tờ rơi, bản tin, bưu thiếp…

Gửi thư trực tiếp không chỉ trở nên dễ hiểu hơn mà còn có sức mạnh tác động đến độc giả. Một vài nghiên cứu từ các nhãn hàng cho thấy mức độ hiệu quả của thư trực tiếp so với các phương thức marketing khác như email thì tốc độ phản hồi nhanh hơn, khách hàng mua nhiều hơn. Và doanh nghiệp dễ dàng truy xuất đơn làm cho thư trực tiếp lỗi thời trở thành “làn sóng mới” thật sự trong marketing thời đại mới.

3. Phương pháp Marketing Online hữu dụng và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay

3.1. SEO (Search Engine Optimization) – phương pháp marketing online hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

SEO là một trong những phương pháp marketing đóng vai trò quan trọng. Nó giúp việc tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp và thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing, v.v.

Seo-phương pháp marketing hiệu quả
Seo-phương pháp marketing hiệu quả

Tuy nhiên, để triển khai thành công SEO, chất lượng nội dung là nền tảng rất quan trọng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích để phát triển nội dung đa dạng, hữu ích hơn. Từ đó, bạn cũng có thể linh hoạt sử dụng các từ khóa ngắn hoặc từ khóa dài, nội dung dạng long-form, infographics, video để giúp người đọc tăng thêm sự tò mò và hứng thú hơn.

Sắp xếp nội dung logic, rõ ràng và rành mạch. Sắp xếp các tiêu đề, đề mục H2 và H3 phù hợp sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục cho website. Từ đó tăng khả năng hiển thị nội dung ở top đầu của trang tìm kiếm.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc rõ ràng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho SEO. Bên cạnh đó, ghi chú địa điểm bằng bản đồ Google và tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cũng sẽ giúp ích đáng kể cho SEO.

3.2. Video Marketing

Hình thức video marketing có tác dụng mạnh mẽ trong việc truyền tải các thông điệp, giá trị của doanh nghiệp, thương hiệu đến với khách hàng một cách nhanh chóng với hiệu quả tối ưu.

Video marketing
Video marketing-Phương pháp marketing hiệu quả

Để thực hiện video marketing hiệu quả, trước tiên cần xác định mục tiêu chính của chiến dịch tiếp thị. Từ đó giúp tạo nên một kế hoạch triển khai đầy đủ, chi tiết và hoàn thiện.

Bước cần làm tiếp theo chính là xác định chân dung, đặc điểm của đối tượng khách hàng mục tiêu. Đồng thời, bạn cũng có thể tiến hành phân loại các nhóm đối tượng khách hàng của doanh nghiệp để có định hướng triển khai kế hoạch tiếp thị hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc lên ý tưởng và xây dựng nội dung truyền tải thông điệp cũng là một bước quan trọng để có thể truyền tải đầy đủ các giá trị đến người xem.

Trong đó, các giá trị cần phù hợp với các vấn đề, mối quan tâm của khách hàng cũng như có giải pháp phù hợp hơn giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề đó.

3.3. Email Marketing

Email marketing đóng vai trò quan trọng mang lại hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp, thương hiệu.

Kênh tiếp thị này thường tạo ra hiệu ứng cá nhân hóa cao cho đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó gia tăng trải nghiệm người dùng và tăng khả năng chuyển đổi cho các chiến dịch.

Để triển khai hiệu quả một chiến dịch email marketing, cần chú trọng vào các yếu tố sau:

Sở hữu một hệ thống dữ liệu khách hàng hoàn thiện và chất lượng: Dữ liệu khách hàng là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên thành công cho một chiến dịch email marketing.

Bên cạnh đó, nội dung tiếp thị trong email cũng là một tiêu chí quan trọng để tiếp cận khách hàng đúng cách và phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Sử dụng các loại template sẽ giúp cho email trở nên chuyên nghiệp, trực quan và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo yếu tố về SEO và giao diện đáp ứng trên nhiều thiết bị giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.

Giám sát chỉ số qua email, điều chỉnh giải pháp phù hợp, kịp thời để cải thiện hiệu quả email.

3.4. Social Media Marketing – phương pháp marketing giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Social media marketing hiện nay đang là một trong những kênh tiếp thị phổ biến trên thị trường. Vì nó sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế kênh này để tiếp cận đến khách hàng trên mạng xã hội.

Bạn nên chú trọng hơn đến mọi yếu tố hiển thị trên trang Facebook của doanh nghiệp. Vì đây là nơi rất nhiều khách hàng tiềm năng thực hiện tìm kiếm về doanh nghiệp, thương hiệu bạn.

Thêm doanh nghiệp của bạn vào phần Địa điểm trên Facebook sẽ giúp bạn cùng những người dùng khác có thể dễ dàng gắn thẻ vị trí của bạn trong các bài đăng của họ. Điều này cũng sẽ giúp những người dùng khác biết đến doanh nghiệp, thương hiệu rộng rãi hơn.

Đây cũng là những kênh có thể tận dụng để thực hiện bán hàng qua livestream. Vì vậy, bên cạnh các nội dung về sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ, bạn cũng có thể cân nhắc đến hoạt động livestream để kết nối và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

3.5. Livestream dần trở thành phương pháp marketing mang lại hiệu quả doanh số rất cao.

Livestream
Livestream-phương pháp marketing

Livestream là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hình thức nội dung dạng video và kênh mạng xã hội. Hiện nay, bạn có thể thực hiện livestream trên rất nhiều nền tảng mạng xã hội như Youtube, Instagram, Facebook,…

Livestream là công cụ đáng tin cậy giúp bạn có thể xác minh danh tính khách hàng nhanh chóng nhất. Livestream còn giúp thúc đẩy khả năng tương tác giữa thương hiệu với những người xem tham gia livestream.

Đây là phương thức giúp thu thập ý kiến của khách hàng, người xem livestream về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó sẽ giúp bạn nhanh chóng có giải pháp cải thiện phù hợp.

Hiện nay livestream được phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến hơn bao giờ hết. Livetsream là một phương pháp giảm thiểu nhiều chi phí phát sinh khác trong quá trình thực hiện marketing. Nó có thể truyền tải những giá trị này đến với người xem một cách và rõ ràng nhất.

Tận dụng infographic

Infographics là một dạng nội dung được thiết kế trực quan, bắt mắt. Nó được sử dụng với mục đích chính là thu hút người xem truy cập website thương hiệu

Một infographic thường phải đảm bảo các tiêu chí về thông tin, hình ảnh. Trong đó, thông tin và nội dung thể hiện cần được trình bày rành mạch nhưng đầy đủ, rõ ràng. Đồng thời hình ảnh cần được thiết kế bắt mắt để giúp cho nội dung trở nên bắt mắt và thu hút người đọc hơn.

Hiện nay có rất nhiều công cụ trực quan có thể giúp bạn dễ dàng tạo ra một định dạng nội dung sử dụng infographics như Canva, Piktochart, Visualize, v.v.

Các bước cơ bản giúp bạn sản xuất một nội dung infographic nhanh chóng:

  • Chọn template phù hợp
  • Tùy chỉnh về màu sắc template, nội dung và bố cục logic, hợp lý với các ý tưởng sáng tạo.
  • Thêm các hình ảnh và icon, đồ thị, v.v, để minh họa và tạo sự sinh động.
  • Xuất infographics với định dạng phù hợp và sử dụng để đăng tải trên các kênh tiếp thị của doanh nghiệp và thương hiệu.

Nội dung do người dùng tạo (User-generated content) 

Nội dung do người dùng tạo là những loại nội dung được tạo ra bởi các người dùng có đề cập đến thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ. Những nội dung này sẽ được đăng tải trên những kênh khác nhau như website, các kênh mạng xã hội, ..

Nội dung do người dùng tạo giúp thể hiện toàn bộ quá trình sử dụng sản phẩm dịch vụ, chia sẻ về những trải nghiệm liên quan đến thương hiệu đến với một cộng đồng người dùng rộng rãi khác.

Nội dung do người dùng tạo đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực marketing hiện nay. Những loại nội dung này thường có thể chạm vào những vấn đề ẩn giấu của khách hàng. Từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp với những vấn đề đó.

Bên cạnh đó, những đánh giá khách quan của người dùng về thương hiệu, sản phẩm cũng sẽ là yếu tố giúp tăng uy tín, độ tin cậy cũng như những giá trị của thương hiệu hay doanh nghiệp.

Do đó, nội dung do người dùng tạo cũng là một trong những phương pháp marketing mang lại hiệu quả chuyển đổi rất cao.

Đăng tải nội dung mang tính giải trí 

Đặc trưng của các loại nội dung mang tính giải trí là thu hút lượng người dùng quan tâm khá lớn do sự hài hước và gần gũi.

Đây cũng có thể là một thể loại marketing mà doanh nghiệp và thương hiệu có thể khai thác. Nó giúp người dùng chú ý và quan tâm đến thương hiệu nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều những nội dung này sẽ khiến cho thương hiệu và doanh nghiệp đi quá xa khỏi mục tiêu ban đầu. Sử dụng phù hợp, đúng cách và với mức độ vừa đủ sẽ tạo ra hiệu ứng tối ưu nhất.

Doanh nghiệp và thương hiệu có thể cân nhắc kết hợp và lồng ghép yếu tố giáo dục vào những nội dung giải trí để tăng thêm giá trị từ yếu tố hài hước, giải trí đơn thuần.

Những nội dung giải trí thường được sử dụng phổ biến trên các kênh Youtube, Tiktok, Facebook, Instagram, v.v để có thể vừa giúp người dùng giải trí, thư giãn sau một ngày làm việc đồng thời có thể học thêm những điều mới từ các yếu tố giáo dục được lồng ghép.

Kết luận

Nhìn chung, các cách marketing hiệu quả trên đây sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, việc sử dụng cách thức tiếp thị phù hợp với đặc thù doanh nghiệp và đối tượng khách hàng sẽ là hướng đi tiết kiệm nhất trong khi vẫn mang lại hiệu ứng tối ưu.

Theo dõi Dịch vụ seo user để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Người viết: Nguyễn Trúc Phương – dichvuseouser.com

Trả lời