Cách ĐO LƯỜNG CHUYỂN ĐỔI từ SEO, Ads để sếp biết kênh nào chuyển đổi tốt hơn

đo lường chuyển đổi

Các bạn chạy SEO chắc đã từng đặt ra câu hỏi làm thế nào để đo lường kết quả từ SEO mang lại tốt hơn kết quả chạy Ads, hoặc đơn giản là đo lường hiệu suất SEO, ADS để báo cáo cho sếp đúng không nào? Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về cách đo lường chuyển đổi SEO, Ads dễ dàng nhất.

Các chỉ số quan trọng bạn cần biết để đo lường chuyển đổi SEO

Lưu lượng truy cập không trả tiền (Organic traffic)

Lưu lượng truy cập không trả tiền (Organic traffic) là số lượng khách truy cập vào trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm mà không nhấp vào quảng cáo phải trả tiền. Organic traffic là một trong những số liệu SEO quan trọng nhất để tạo và chuyển đổi khách hàng tiềm năng vì nó phản ánh chất lượng và mức độ liên quan của nội dung, từ khóa và liên kết của bạn. Để theo dõi Organic traffic, bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics. Google Search Console hoặc SEMrush. Bạn cũng có thể phân loại Organic traffic của mình theo nguồn, thiết bị, vị trí, trang đích và từ khóa để xác định các cơ hội tốt nhất để tối ưu hóa và nhắm mục tiêu.

Tỷ lệ thoát (Bounce rate)

Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang. Tỷ lệ thoát là một chỉ số về mức độ tương tác và hài lòng của người dùng. Tỷ lệ thoát cao có nghĩa là khách truy cập của bạn không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm hoặc trang web của bạn không thân thiện với người dùng, hoặc không hấp dẫn. Tỷ lệ thoát thấp có nghĩa là khách truy cập của bạn quan tâm đến nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Để giảm tỷ lệ thoát, bạn có thể cải thiện tốc độ, thiết kế, điều hướng, chất lượng nội dung và mức độ liên quan của trang web.

Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phần trăm khách truy cập thực hiện hành động trên trang web của bạn, chẳng hạn như điền vào biểu mẫu, đăng ký nhận bản tin, tải xuống hoặc mua hàng. Tỷ lệ chuyển đổi là mục tiêu cuối cùng của SEO và tạo khách hàng tiềm năng vì nó cho thấy mức độ hiệu quả của trang web của bạn trong việc biến khách truy cập thành khách hàng. Để tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn có thể tối ưu hóa trang đích, lời kêu gọi hành động, tiêu đề, nội dung, hình ảnh và phiếu mua hàng.

Chất lượng khách hàng tiềm năng (Lead quality)

Chất lượng khách hàng tiềm năng là mức độ phù hợp và quan tâm của khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Chất lượng khách hàng tiềm năng là một số liệu SEO quan trọng để chuyển đổi vì nó xác định khả năng khách hàng tiềm năng của bạn trở thành khách hàng như thế nào.

Cách đo lường chuyển đổi Ads

Thường khi chạy Google Ads, bạn sẽ xem kết quả trên trình quản lý quảng cáo, nhưng nếu đo lường chuyển đổi Ads bằng Google Analytics sẽ giúp chúng ta thấy được hành trình của khách hàng từ khi họ click vào website của bạn.

Khi chạy quảng cáo Google Ads, chúng ta chỉ có thể xem được Lượt hiển thị, Số lượt click, Tỷ lệ CTR. Nhưng không thể xem được hành trình của khách hàng, những người click vào quảng cáo và truy cập vào website có ở đó lâu không, thực hiện hành động gì tiếp theo, có mua hàng hay không bạn sẽ không biết được. Nhưng khi xem Analytics bạn sẽ thấy được hành trình từ lúc khách hàng nhìn thấy quảng cáo, click vào website và thực hiện các hành động mua hàng.

Cách đo lường chuyển đổi SEO

1. Báo cáo Assisted Conversion (Google Analytics) là lựa chọn tốt nhất để bạn hiểu tác động thực sự của SEO.

Chuyển đến báo cáo Assisted Conversion
Nhấp vào Conversions > Multi-Channel Funnels > Assisted Conversions.
Tại đó, bạn sẽ thấy số lượng Assisted Conversion và giá trị của những chuyển đổi này cho tất cả các nhóm kênh của mình.
đo lường chuyển đổi SEO

Tham số này được tính cho từng kênh và là tỷ số giữa số lần kênh đó đóng vai trò hỗ trợ bán hàng (dẫn khách hàng đến và xây dựng niềm tin cho khách hàng) trên số lần kênh này đóng vai trò bán hàng (tạo ra chuyển đổi). Tỷ số này (Last click or Direct Conversions) thường có 3 trạng thái:

  • Rất nhỏ (gần bằng 0): Khi đó kênh này đóng vai trò chủ yếu là bán hàng
  • Rất lớn: Khi đó kênh này đóng vai trò chủ yếu là hỗ trợ bán hàng
  • Gần bằng 1: Kênh này đóng vai trò ngang nhau cho 2 trường hợp bán hàng và hỗ trợ bán hàng.

2. Sử dụng UTM để biết khách hàng đến từ đâu

Dùng mã UTM để đo lường chi tiết từng kênh, giúp cho bạn biết đâu là kênh hiệu quả để ra quyết định phân bổ ngân sách hợp lý.

Mã UTM cho phép Google Analytics phân tích được những người tìm đến trang web của bạn đến từ đâu, hoặc từ các chiến dịch nào. Nó hoạt động theo cơ chế gắn thêm thông tin vào các đường link, giúp cho Google Analytics có thêm thông tin về các đường link này của bạn.

Có 5 thông số trong UTM tracking code

Bạn có thể thêm 5 thông số sau vào URL:

  • utm_source: Xác định nhà quảng cáo, trang web, ấn phẩm, v.v. đang gửi lưu lượng truy cập đến thuộc tính của bạn, ví dụ: google, bản tin 4, biển quảng cáo.
  • utm_medium: Phương tiện quảng cáo hoặc tiếp thị, ví dụ: cpc, biểu ngữ, bản tin email.
  • utm_campaign: Tên chiến dịch riêng lẻ, khẩu hiệu, mã khuyến mại, v.v. cho sản phẩm.
  • utm_term: Xác định từ khóa tìm kiếm có trả tiền. Nếu bạn gắn thẻ chiến dịch từ khóa phải trả tiền theo cách thủ công, thì bạn cũng nên sử dụng utm_term để chỉ định từ khóa.
  • utm_content: Được sử dụng để phân biệt nội dung tương tự hoặc các liên kết trong cùng một quảng cáo. Ví dụ: nếu có hai liên kết gọi hành động trong cùng một thông báo email, thì bạn có thể sử dụng utm_content và đặt các giá trị khác nhau cho từng liên kết để có thể biết phiên bản nào có hiệu quả hơn.

Ở đây để biết được chính xác nơi bắt nguồn của các traffic website, bạn sử dụng các thông số chính của UTM bao gồm: UTM_campaign, UTM_medium, UTM_source.

Cách tạo UTM

Để tạo UTM bạn truy cập vào link: https://ga-dev-tools.google/campaign-url-builder/

Tại đây bạn chỉ cần điền thêm các giá trị cho từng tham số là được, trong đó bắt buộc phải có là URL và utm_soure. Sau khi điền đầy đủ UTM Link sẽ tự động hiển thị ở dưới để bạn lấy về cho các chiến dịch Marketing Online của mình.

Sau khi thiết đặt các thông số này cho URL, Google Analytics cần ít nhất vài tiếng để có thể cập nhật được dữ liệu. Chúng ta có thể xem dữ liệu bằng cách

Truy cập vào Google Analytics.

 Acquisition > All Traffic > Source/Medium

 

Trả lời